Hỏi – Đáp: Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có sao không?” Đáp án cho câu hỏi này là CÓ. Bởi việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy sẽ gây ra nhiều tác hại như: ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục,… Nhưng không phải không có cách để khắc phục tình trạng này, vậy hãy cùng Thăng Hoa 365 tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm bài viết:

1. Các hệ quả của việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Như đã nói ở trên, việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì mang lại rất nhiều tác hại, dưới đây là những hệ quả mà nó mang đến.

1.2. Ảnh hưởng đến tâm lý

Chắc chắn việc ảnh hưởng đến tâm lý là điều không thể tránh khỏi khi các bạn trẻ nam bị xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trong độ tuổi này
Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trong độ tuổi này

Bởi, khoảng thời gian này tâm lý của các em chưa hoàn thiện hẳn, độ chín chắn trong tâm lý còn yếu, vậy nên việc xuất tinh sớm có thể khiến các em lo lắng, sợ hãi, ngại tiếp xúc hay giao tiếp với mọi người, có khi là lẩn tránh,…

Từ đó sinh ra những tâm lý tự ti, mặc cảm, thậm chí là né tránh quan hệ với mọi người xung quanh.

1.3. Ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục

Là thời điểm phát triển để hoàn thiện các cơ quan sinh dục, việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của dương vật, bao quy đầu, tuyến tiền liệt, niệu đạo, nặng hơn thì sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm cho nam giới.

1.4. Kéo dài dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm về sau

Nếu tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì kéo dài, thì có thể các em sẽ bị duy trì tình trạng này cho đến tuổi trưởng thành. Vì xuất tinh sớm không thể tự khỏi, và căn nguyên của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan hệ tình dục cũng như khả năng sinh sản ở nam giới sau này.

2. Dấu hiệu của việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Xuất tinh là một hoạt động sinh lý bình thường của nam giới khi đạt đến điểm cực khoái, từ đó sẽ tiết ra tinh dịch. Việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thường diễn ra trong độ tuổi từ 14 – 16 tuổi trong cơ thể các bạn nam. Bởi đây là thời điểm phát triển của trẻ tuổi vị thành niên, tinh hoàn bắt đầu phát triển, sản sinh ra tinh trùng và testosterone.

Thời gian xuất tinh sẽ nằm trong khoảng 1 phút hoặc dưới 1 phút. Lượng tinh dịch cho mỗi lần sẽ từ 3 – 4 ml.

Mộng tinh là dấu hiệu bình thường cho thấy sự phát triển của cơ thể
Mộng tinh là dấu hiệu bình thường cho thấy sự phát triển của cơ thể

Việc xuất tinh lần đầu ở trẻ vị thành niên cho thấy dấu hiệu cho cơ thể bắt đầu phát triển, và điều này có thể xảy ra trong lúc đang ngủ – Được gọi là mộng tinh hay “giấc mơ ướt”, hoặc cũng có thể diễn ra khi thức.

3. Xuất tinh sớm ở tuổi dậy – Nguyên nhân do đâu?

Như đã nói ở trên, việc xuất tinh là một hoạt động sinh lý bình thường, nhất là lúc đang ngủ. Nhưng đối với đa số trẻ đang ở độ tuổi dậy thì sẽ mất đi sau một khoảng thời gian, nhưng nếu điều này kéo dài trong quá trình phát triển sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng.

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì? Theo một số nghiên cứu lâm sàng thì điều này do những nguyên nhân sau:

3.1. Dị tật bẩm sinh

Việc này xảy ra khi một số bạn nam lúc sinh ra do cấu tạo của túi tinh, ống đựng tinh phát triển bất thường. Hoặc có thể do bị lây nhiễm những bệnh thông qua đường tình dục.

3.2. Quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục quá sớm dễ khiến trẻ vị thành niên bị xuất tinh sớm
Quan hệ tình dục quá sớm dễ khiến trẻ vị thành niên bị xuất tinh sớm

Ngày nay, việc quan hệ tình dục sớm đặc biệt là ở giai đoạn tuổi dậy thì của giới trẻ đang ngày càng tăng cao, thậm chí một lớp trẻ đang cho rằng điều này là chuyện bình thường.

Nhưng việc quan hệ tình dục khi thiếu thốn về kiến thức cũng như không có kinh nghiệm sẽ khiến các em nam quan hệ thiếu khoa học và không kiểm soát, chính điều này đã gây ra hệ luỵ xuất tinh sớm.

3.3. Bị tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc hiện nay có những tác dụng phụ khiến cho trẻ em đặc biệt là nam giới uống vào khiến trẻ dễ bị phát triển sớm, khiến cơ thể xuất tinh sớm và khó kiểm soát.

Thường thì đây là tác dụng phụ của những loại thuốc như trầm cảm, an thần,…

3.4. Tâm lý bị stress, suy nhược cơ thể, học hành nhiều…

Việc bị áp lực bởi học hành, lo lắng làm vừa lòng phụ huynh với những con điểm luôn khiến các em bị suy nhược cơ thể, đôi lúc dẫn đến việc stress.

Ngoài ra, do bị stress, suy nhược cơ thể,… làm cho nội tiết tố trong cơ thể các em bị thay đổi bất thường, khiến cơ thể trong độ tuổi dậy thì bị rối loạn, khiến cho chứng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì xuất hiện.

3.5. Tiếp xúc nhiều với phim, ảnh không lành mạnh

Nhiều nam giới ở độ tuổi dậy thì bị kích thích tình dục từ phim, ảnh, sách báo, hay các nội dung văn hoá phẩm đồi truỵ trên các trang mạng xã hội, internet,… khiến các em bị ám ảnh, bị kích thích, ngay cả khi ngủ cũng suy nghĩ và mơ về những chuyện đó.

4. Cách cải thiện việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì nếu chỉ mới xuất hiện thì việc điều trị sẽ rất đơn giản, có thể khắc phục hoàn toàn. Nhưng điều quan trọng nằm ở chính bản thân các bạn trẻ khi phát hiện những dấu hiệu bất thường thì cần phải chia sẻ ngay với phụ huynh, để được thăm khác và gặp các bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

Khi được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng, xác định được nguyên nhân gây xuất tinh sớm sẽ có biện pháp điều trị phù hợp cho các em. Bên cạnh đó, các em nam có thể cải thiện chứng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bằng những phương pháp tự nhiên như:

  • Tập thể dục, thể thao vừa nâng cao sức khoẻ, vừa giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh trong giai đoạn dậy thì.
  • Tham gia nhiều buổi đi chơi như dã ngoại, khám phá, bonding,… để có thêm kiến thức bổ ích, tạo cho bản thân và tâm trí thoải mái, tránh bị stress, suy nhược cơ thể,…
  • Không ở một mình quá lâu, nếu không sẽ dễ bị trầm cảm, ảnh hưởng đến tâm lý và phải dùng thuốc để điều trị bằng thuốc, rượu, bia điều này sẽ gây ra hệ luỵ từ tác dụng phụ của thuốc hoặc có thể tìm đến phim ảnh không lành mạnh.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, không nên uống rượu bia trong giai đoạn dậy thì, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sự phát triển của sau này.
  • Nên tâm sự với gia đình về tình trạng của bản thân, và những người thân trong gia đình cũng nên quan tâm, hỏi han, cho các em lời khuyên.
  • Không xem phim, ảnh nhạy cảm, văn hoá phẩm đồi truỵ.
  • Không mặc đồ lót quá chật, giữ vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì mà chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu được, hy vọng các bạn trẻ, cũng như các vị phụ huynh đang có con em ở tuổi dậy thì có được câu trả lời cho câu hỏi “xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thì có sao không?”.

thanghoa365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.