Nhận biết màng trinh còn hay rách

Không chỉ cánh mày râu, mà chị em phụ nữ cũng thường hay thắc mắc về việc làm sao để nhận biết màng trinh còn hay rách? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

1. Màng trinh là gì? Cấu tạo và vị trí

Theo giới chuyên môn, màng trinh là một màng mỏng cách cửa âm đạo từ 2 – 3 cm, có một hoặc vài lỗ nhỏ để kinh nguyệt thoát ra. Kích thước lỗ nhỏ này ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Cụ thể, ở một số người, có lúc nó sẽ chỉ hẹp vừa đủ một ngón tay nhưng cũng có thể chun giãn linh hoạt, dao động tối đa đến mức rộng hơn cỡ hai ngón tay ở những người khác. Mặc dù ít phổ biến hơn song vẫn tồn tại dạng màng trinh không có lỗ. Đây là một dị tật có thể gây ra nhiều biến chứng cho phái nữ độ tuổi dậy thì.

cau-tao-va-vi-tri-cua-am-dao

Cấu tạo màng trinh có nhiều mạch máu đan vào nhau, do đó khi màng trinh bị rách thường sẽ có kèm theo một chút máu. Mặt khác, màng trinh khá mềm mại và có khả năng co giãn, gấp nếp. “Tấm chắn” cho các “cô bé” này cũng không có dây thần kinh và chức năng sinh lý đặc biệt nào. Nhiều ý kiến cho rằng, màng trinh sẽ giúp bảo vệ âm đạo khỏi bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

2. Nguyên nhân gây ra rách màng trinh

2.1. Do hoạt động mạnh

Một số hoạt động thể chất và thể thao trong cuộc sống có thể làm căng màng và khiến màng trinh mỏng đi, dẫn đến việc nó bị rách. Các hoạt động cụ thể: cưỡi ngựa, đi xe đạp, leo cây hoặc phòng tập thể dục trong rừng, chơi trên các chướng ngại vật, thể dục, khiêu vũ,…

Các cô gái cũng cần nhớ rằng không phải tất cả sự thâm nhập vào âm đạo đều là quan hệ tình dục. Màng trinh của phái nữ cũng có thể bị mòn trong các hình thức thâm nhập đơn thuần, chẳng hạn như: chèn băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san, làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, siêu âm qua ngã âm đạo,…

Thường thì màng trinh bị chảy máu khi nó bị rách. Lượng máu sẽ khác nhau ở mỗi người. Có một số người không bị chảy máu khi màng trinh bị rách, thường thì tuỳ thuộc vào cấu tạo cơ thể của mỗi người.

2.2. Bị mỏng theo thời gian

Như đã nói ở trên, rất nhiều hoạt động thường ngày cũng có thể khiến màng trinh của bạn bị mỏng đi. Tuỳ vào cấu tạo và kết cấu của màng trinh ở mỗi người. Có người có màng trinh đã mỏng từ đầu thì chỉ một vài hoạt động nhẹ nó cũng đã rách, một số người thì dày hơn, thậm chí cả khi quan hệ tình dục lần đầu tiên nó cũng khó có thể rách được.

Ngoài ra, màng trinh của phái nữ không dễ bị “bung” hoặc “vỡ” khi âm đạo bị thâm nhập lần đầu tiên. Nhưng nó sẽ giãn ra hoặc mỏng dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là màng trinh có thể đã mở, ngay cả khi các chị em không quan hệ tình dục hoặc sử dụng sản phẩm kinh nguyệt có thể chèn vào.

3. Dấu hiệu rách màng trinh

Thông thường, khi rách màng trinh lần đầu, máu trinh sẽ xuất hiện trong lần rách màng trinh đầu tiên. Lượng máu trinh chảy nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cấu tạo tử cung cũng như cơ địa của mỗi người và thường sẽ có màu đỏ tươi chứ không đỏ thẫm như máu kinh.

Như đã nói ở trên, màng trinh vốn được cấu tạo từ các nếp gấp và liên kết chặt chẽ với ống âm đạo nhờ các mạch máu và tế bào. Vì vậy, khi chị em quan hệ hay có tác động mạnh sẽ khiến các mạch máu bị giãn và đứt gãy. Từ đó, gây ra hiện tượng đau đớn khi bị rách màng trinh.

Ngoài những dấu hiệu rách màng trinh trên thì cánh mày râu còn truyền tai nhau nhận biết chị em còn trinh hay không qua bề ngoài, như:

  • Khi quan hệ lần đầu và màng trinh bị rách chị em sẽ không muốn khép chân lại vì bị đau đớn.
  • Đi lại khó khăn, dáng đi hơi bị khệnh và háng mở rộng.
  • Đầu nhũ thâm, không trắng hồng ở chị em đã mất trinh.
  • “Cô bé” cũng bị thâm chuyển sang màu đen không còn hồng hào.

Tuy vậy, theo khoa học mà nói những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không có tính chính xác. Bởi có nhiều chị em sinh ra đã có làn da thâm, sạm hay vòng 1 to và thâm bẩm sinh.

4. Rách màng trinh có đau không?

Thường khi quan hệ tình dục lần đầu, các chị em sẽ thấy đau rát trong âm đạo. Đây được cho là dấu hiệu rách màng trinh mà hầu hết phái nữ đều cảm nhận được. Nhưng mỗi người sẽ cảm nhận được các mức độ đau khác nhau. Tuy nhiên, cảm giác đau khi rách màng trinh không quá dữ dội và kéo dài. Nó chỉ xuất hiện trong một thoáng ngắn ngủi trong khoảng chừng vài giây rồi biến mất.

mang-trinh-la-mot-bo-phan-ngan-cach-giua-am-ho-va-am-dao

Nhưng đối với những hoạt động thể chất mạnh, hoặc màng trinh bị mỏng theo thời gian, thường các quý cô sẽ không cảm nhận được sự đau rát rõ rệt hơn. Có thể là do không để ý khi đang hoạt động hoặc do kết cấu cơ thể.

5. Cách kiểm tra màng trinh còn hay mất khi chưa quan hệ

– Có 4 loại màng trinh thường gặp ở phụ nữ là:

  •  Màng trinh không lỗ thủng.
  •  Màng trinh hình tròn.
  •  Màng trinh hình lưỡi liềm.
  •  Màng trinh hình lỗ.

Trên thực tế, nếu bạn vẫn còn màng trinh, bạn sẽ rất khó để có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được nó. Về cơ bản các chị em không thể nhìn thấy màng trinh của mình, ngay cả khi đang sử dụng gương và đèn pin. Bởi, màng trinh có cùng màu với bên trong âm đạo nên nó dễ bị hòa quyện vào nhau. Bạn cũng gần như không thể cảm nhận được nó bằng ngón tay. Tương tự, nếu bạn tình thâm nhập vào các chị em bằng ngón tay hoặc “cậu nhỏ”, họ cũng sẽ không cảm thấy điều đó.

cách nhận biết màng trinh còn hay mất bằng gương

Tốt nhất là bạn hãy đến bệnh viện và nhờ các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra. Điều này là bởi không phải ai trong số chúng ta cũng đủ kiến thức và hiểu biết về cấu tạo thực tế của màng trinh thế nào để kiểm tra. Mặt khác, độ sáng, tư thế khi kiểm tra màng trinh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả kiểm tra.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra nếu chị em thực hiện sai thao tác cũng có thể gây ra tình trạng rách màng trinh hay làm viêm nhiễm âm đạo của mình trong quá trình nhận biết màng trinh còn hay rách, nên việc tự kiểm tra cần hết sức cẩn trọng.

thanghoa365